Bác sĩ Quốc tế tháo 4 vòng “tràng hoa” quấn cổ cho bé “nhanh như chớp”

Tràng hoa quấn cổ: Khi nào phải sinh mổ

Tràng hoa quấn cổ hay còn gọi là dây rốn quấn cổ là hiện tượng rất nhiều thai nhi gặp phải khi còn ở trong bụng mẹ. Dây rốn được cố định một đầu với phần rốn của bé, đầu còn lại gắn liền với nhau thai. Khi thai nhi hoạt động trong bụng mẹ, đoạn dây rốn lơ lửng ở giữa có thể quấn vào quanh cổ của bé một hoặc nhiều vòng.

Ngoài ra, một vài trường hợp do mẹ bầu thường xuyên lao động nhiều và nặng nhọc hay có bất thường về nước ối cũng làm tăng nguy cơ khiến thai nhi bị dây rốn quấn vào cổ. Thai nhi bị tràng hoa quấn cổ có thể được bác sĩ dễ dàng phát hiện trong quá trình tiến hành siêu âm.

Bác sĩ Quốc tế tháo 4 vòng “tràng hoa” quấn cổ cho bé “nhanh như chớp” - 1

Tràng hoa quấn cổ là hiện tượng không quá hiếm gặp ở thai nhi trong quá trình phát triển trong bụng mẹ

Hầu hết các mẹ bầu khi biết bé con của mình bị tràng hoa quấn cổ đều cảm thấy lo lắng bởi có tâm lý sợ dây rốn sẽ thắt chặt lại, gây ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng của thai nhi. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các trường hợp dây rốn quấn cổ đều không gây tác động tới việc vận chuyển oxy và dinh dưỡng cũng như hoạt động của bé.

Nhiều mẹ lại khăng khăng cho rằng, khi bé bị tràng hoa quấn cổ thì sẽ phải sinh mổ. Thực tế cho thấy, nếu sức khỏe của mẹ tốt và ổn định, không mắc bất kỳ bệnh lý thai kỳ nào, thai nhi phát triển bình thường và vòng dây rốn quấn quanh cổ bé từ 1 – 2 vòng thì mẹ hoàn toàn có thể sinh thường. Ngược lại, nếu bác sĩ phát hiện bất thường về dây rốn, về sức khỏe của mẹ và bé thì mẹ bầu sẽ được chỉ định sinh mổ để giữ an toàn cho cả mẹ và con.

Do đó, để phát hiện con mình có bị tràng hoa quấn cổ hay không và hướng lựa chọn phương pháp sinh thế nào, xử trí trong trường hợp của mình ra sao, mẹ bầu cần thực hiện theo dõi thai kỳ thường xuyên và chặt chẽ, lựa chọn bác sĩ và nơi sinh uy tín, an toàn.

Tháo 4 vòng tràng hoa quấn cổ chỉ trong 10 giây

Tràng hoa quấn cổ 1, 2, 3 vòng là trường hợp khá thường gặp, nhưng tràng hoa quấn cổ 4 vòng lại là trường hợp khá hiếm. Vừa qua, các bác sĩ sản khoa Quốc tế tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã đẻ mổ thành công cho mẹ con sản phụ Trần Thị Cúc (Hà Nội) khi thai nhi bị tràng hoa quấn cổ đến 4 vòng.

Được biết sản phụ Trần Thị Cúc mang thai lần thứ 2, đăng ký theo dõi thai kỳ tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc từ những ngày đầu, bác sĩ Jessica đã phát hiện em bé trong bụng chị Cúc bị tràng hoa quấn cổ. Tuy nhiên, ở những tháng thai kỳ đầu, em bé chỉ bị tràng hoa quấn cổ 2 vòng, sức khỏe của mẹ và bé đều khá tốt nên bác sĩ vẫn định hướng cho sản phụ thực hiện sinh thường.

Tuy nhiên, ở tháng cuối, khi tới bệnh viện thăm khám định kỳ, bác sĩ Jessica đã phát hiện do em bé “nghịch ngợm”, hoạt động nhiều nên đã tự quấn thêm 2 vòng dây rốn nữa. Với tình trạng này, nguy cơ dây rốn thắt chặt hơn vào cổ bé trong quá trình vận động, sinh nở là rất cao, do đó bác sĩ Jessica và các bác sĩ tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đã hội chẩn và thống nhất chỉ định cho sản phụ Cúc thực hiện sinh mổ.

Để giữ an toàn cho cả mẹ và con, cũng như sức khỏe gần cuối thai kỳ của chị Cúc cũng nhiều mệt mỏi hơn, nhận được lời khuyên và giải thích cặn kẽ từ các bác sĩ, chị Cúc cũng đã quyết định thực hiện sinh mổ.

Do sinh mổ chủ động nên khi bước vào phòng mổ vô khuẩn một chiều của bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, chị Cúc được gây mê tủy sống và hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình sinh. Người trực tiếp mổ đẻ cho sản phụ cũng chính là bác sĩ Jessica – bác sĩ đã theo dõi toàn bộ thai kỳ cho chị.

Ca mổ đẻ diễn ra vô cùng nhanh chóng, ngay sau khi lôi được em bé ra ngoài, bác sĩ Jessica nhanh chóng tháo lần lượt 4 vòng tràng hoa quấn cổ cho bé trong vòng chưa đến 10 giây. Ngay khi nghe thấy tiếng khóc con yêu chào đời, chị Trần Thị Cúc cũng không giấu nổi những giọt nước mắt hạnh phúc của mình.

Bác sĩ Quốc tế tháo 4 vòng “tràng hoa” quấn cổ cho bé “nhanh như chớp” - 2

Bác sĩ Jessica nhanh chóng tháo dây rốn quấn cổ cho em bé ngay sau khi đón em bé ra khỏi bụng mẹ

Em bé chào đời nặng 3kg2, vô cùng khỏe mạnh và đáng yêu. Trong khi các bác sĩ thực hiện khâu vết mổ cho mẹ, em bé cũng đã được hỗ trợ để áp da với mẹ. Chị Cúc xúc động cho biết “Trong quá trình siêu âm, tôi đã biết con bị tràng hoa quấn cổ 4 vòng, khi tìm hiểu các thông tin trên mạng thì tôi biết đây là trường hợp khá hiếm, có thể gặp phải nhiều nguy cơ nguy hiểm trong quá trình sinh nở nên cảm thấy vô cùng lo lắng.

Tuy nhiên, khi được các bác sĩ giải thích và động viên trong suốt quá trình mang thai cũng như từ khi bước chân vào phòng mổ đến lúc nghe thấy tiếng con khóc chào đời, tôi đã thật sự hạnh phúc,mọi lo lắng dường như tan biến hết. Thật sự cảm thấy may mắn khi đã phát hiện được sớm tình trạng của con mình và lựa chọn được một bệnh viện tốt, với đội ngũ bác sĩ giỏi và có tâm đến vậy”.

Bác sĩ Quốc tế tháo 4 vòng “tràng hoa” quấn cổ cho bé “nhanh như chớp” - 3Sau ca sinh mổ, sức khỏe của mẹ và bé hoàn toàn ổn định và khỏe mạnh

Sau thành công của ca sinh mổ cho chị Trần Thị Cúc, bác sĩ Sản khoa Quốc tế Jessica – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc cho biết “Đối với những trường hợp thai nhi bị tràng hoa quấn cổ nhiều vòng như trường hợp của mẹ con chị Cúc, việc quan trọng mà bác sĩ cần thực hiện rất nhanh chóng sau khi đưa em bé ra khỏi bụng mẹ đó là tháo vòng dây rốn và đánh giá tình trạng sức khỏe tổng quát của bé để có hướng xử trí kịp thời nếu phát hiện bất thường. Rất may mắn là do lựa chọn phương pháp sinh mổ kịp thời mà ca mổ hôm nay đã “mẹ tròn con vuông”, cả mẹ và bé đều hoàn toàn khỏe mạnh”.

Bác sĩ Quốc tế tháo 4 vòng “tràng hoa” quấn cổ cho bé “nhanh như chớp” - 4

Lựa chọn nơi sinh an toàn, uy tín là điều rất quan trọng mà mẹ bầu nào cũng nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ

Từ những chia sẻ của bác sĩ Jessica, các mẹ bầu có thể thấy việc theo dõi thai kỳ cẩn thận, sát sao, cũng như lựa chọn bác sĩ và nơi sinh an toàn, uy tín là vô cùng quan trọng. Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một trong những địa chỉ cung cấp dịch vụ thai sản và sinh con trọn gói được nhiều mẹ bầu tin tưởng và lựa chọn với:

– Cơ sở vật chất hiện đại bậc nhất, trang thiết bị y tế hiện đại, không gian tiện nghi.

– Đa dạng các gói khám với các mốc khám thai được lên lịch rõ ràng, cụ thể, giúp mẹ không bỏ lỡ lần thăm khám thai, siêu âm, xét nghiệm quan trọng nào.

– Đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành trong nước và Quốc tế hỗ trợ theo dõi, chăm sóc cho mẹ, tầm soát và xử trí nhanh chóng tất cả những vấn đề xả ra trong suốt thai kỳ cho đến khi sinh nở.

– Mẹ được tham gia lớp học tiền sản, tư vấn lựa chọn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp trong quá trình mang thai và sau sinh.

– Mẹ không cần “tay xách nách mang” khi nhập viện, mọi đồ dùng cho mẹ và bé khi lưu viện đã được bệnh viện chuẩn bị đầy đủ, chu đáo.

– Mẹ và bé được hỗ trợ chăm sóc 24/24 trong suốt quá trình lưu viện

– Bé được tiêm vitamin K, vắc xin viêm gan B miễn phí, có cơ hội thực hiện sàng lọc trước và sau sinh, lưu trữ máu cuống rốn – màng dây rốn…

Không chỉ có vậy, mẹ cũng sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi giảm giá và quà tặng từ bệnh viện ĐKQT Thu Cúc như một lời tri ân. Mọi mẹ bầu hiện đại nên có sự tìm hiểu và lựa chọn thông thái để dành những khởi đầu tốt nhất cho con cũng như để hành trình mang thai và sinh nở của mình là những trải nghiệm tuyệt vời và hạnh phúc.

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ thai sản và sinh con trọn gói cũng như chương trình khuyến mại trong tháng, xin vui lòng xem chi tiết tại đây.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ : 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Hotline: 0904.97.0909

Tổng đài: 1900.55.88.96

Email: contact@thucuchospital.vn

Website: http://benhvienthucuc.vn/

P.V

Tag :tràng hoa quấn cổ , Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc , Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

- Theo : Bí quyết giảm mỡ bụng